ผศ.ดร.อรอนงค์ ภูสีฤทธิ์

อาจารย์ประจำหลักสูตร เทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร

ความเชี่ยวชาญ

การแปรรูปอาหารอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เคมีธัญพืช

Name :
Asst. Prof. Onanong Phuseerit, Ph.D.
Email :
onanong.p@reru.ac.th

ประวัติการศึกษา

2554

ปร.ด.เทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (Ph.D. Food Technology)

ประวัติการทำงาน

2567

สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร

งานวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุน

การศึกษาผลของการอบแห้งต่อกรดอะมิโน น้ำตาล ปริมาณสารออกฤทธิ์และฤทธิ์ทางชีวภาพ ของข้าวโพดหวานสีแดงเพื่อพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์
แหล่งทุน: กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.)
ตีพิมพ์ 2566
การพัฒนาโมเดลแก้จนอำเภอในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำชีด้วยแนวคิด เกษตรพามี สุขภาพดีพาอยู่
แหล่งทุน: กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.) : พื้นที่วิจัยเชิงยุทธศาสตร์เพื่อขจัดความยากจน
ตีพิมพ์ 2566
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วลิสงแท่งเสริมธัญพืช
แหล่งทุน: โครงการสนับสนุนงานโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี ของอุตสาหกรรมไทย (INDUSTRIAL TECHNOLOGY ASSISTANCE PROGRAM, iTAP)
ตีพิมพ์ 2564
การพัฒนาผลิตภัณฑ์แมลงอบกรอบปรุงรสเสริมสมุนไพร
แหล่งทุน: โครงการสนับสนุนงานโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี ของอุตสาหกรรมไทย (INDUSTRIAL TECHNOLOGY ASSISTANCE PROGRAM, iTAP)
ตีพิมพ์ 2564
การศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์แครกเกอร์จากแป้งข้าวหอมมะลิเสริมสารสกัดจากดอกดาวเรือง
แหล่งทุน:
ตีพิมพ์ 2564
องค์ประกอบของโพลีฟีนอล และคุณสมบัติเพื่อสุขภาพของผลไม้พื้นเมืองในเขตจังหวัดร้อยเอ็ด
แหล่งทุน: งบแผ่นดิน (เพื่อสร้างองค์ความรู้ด้านการวิจัยประยุกต์)
ตีพิมพ์ 2560
การศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพและคุณสมบัติเพื่อสุขภาพของพืชหัวป่ากินได้ในเขตจังหวัดร้อยเอ็ด
แหล่งทุน: งบ สกอ.
ตีพิมพ์ 2559
การส่งเสริม และสนับสนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อเข้าสู่มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) เพื่อความยั่งยืน และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันเชิงพานิชย์
แหล่งทุน: กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.): ทุนสนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยด้านสัตว์เศรษฐกิจ: จิ้งหรีด
ตีพิมพ์
การศึกษาผลของการอบแห้งต่อปริมาณกรดอะมิโน พอลิแซคคาไรด์ สารออกฤทธิ์ และฤทธิ์ทางชีวภาพของมะก่อเพื่อพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
แหล่งทุน: กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.)
ตีพิมพ์
การศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและศึกษากระบวนการผลิตสารสกัดโปรตีนเข้มข้นจากเห็ดโคนน้อยเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ
แหล่งทุน:
ตีพิมพ์

งานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ บทความ สิทธิบัตร

Physicochemical, bioactive compounds and antioxidant activities of sweet red corn under different drying methods
ตีพิมพ์ 2023
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
Bioactives and antioxidant activities of marigold flower juices and the effect of different storage times
ตีพิมพ์ 2021
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
Quality Variations of Khao Dawk Mali 105 (KDML 105) Rice in the Tung Kula Rong Hai Region of Thailand
ตีพิมพ์ 2020
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
Omega-3 Fatty Acids in Thai Vegetables and Freshwater Algae
ตีพิมพ์ 2020
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
Potential health enhancing properties of edible flowers from Thailand
ตีพิมพ์ 2012
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
Phenolic compounds and antioxidant activities of edible flowers from Thailand
ตีพิมพ์ 2011
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง

หัวข้อวิจัยที่สนใจ

การศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และกิจกรรมทางชีวภาพ ของพืชสมุนไพร และพืชอาหาร

รายวิชาที่รับผิดชอบ

นวัตกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
ปฏิบัติการนวัตกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและบรรจุภัณฑ์
วิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อมเพื่อคุณภาพชีวิต

หลักสูตรที่รับผิดชอบ